CÁCH PHÂN LOẠI VÁN LẠNG VÁN ĐỘN

Hotline: 0814-11-44-11 (zalo)

sale@aawood.vn

VI EN
CÁCH PHÂN LOẠI VÁN LẠNG VÁN ĐỘN
Ngày đăng: 24/04/2021 05:11 PM

Cách phân loại ván lạng, ván độn

   Ngày xưa khi mới làm về xuất khẩu độn – ván lạng ( gọi nôm na là buôn độn) tôi có được một bác người Trung Quốc đặt xưởng bóc gỗ tại Việt Nam chỉ cho thế nào là độn loại A, độn loại B, độn loại C. Thực ra với mỗi khách hàng, mỗi người lại có quan điểm khác nhau về chất lượng sản phẩm, đặc biệt là đối với khách hàng là người nước ngoài. Tuy nhiên khi báo giá cho khách hàng chúng ta cần giải thích cho họ chất lượng sản phẩm của mình đi kèm với giá. Đây chính là căn cứ để đối chiếu chất lượng khi giao hàng cho khách. Theo như công ty TNHH AAWOOD chúng tôi sẽ phân ván độn (ván lạng) thành 3 loại như sau:

Ván độn loại A.

Trước hết phải đủ kích thước chuẩn theo yêu cầu đặt hàng của khách ví dụ như khách hàng đặt loại 1270 x 640 x 1,7mm  thì chúng ta phải đảm bảo chiều dài của tấm ván là 1270mm, chiều rộng là 640mm, và độ dầy 1,7mm.  Tấm ván phải được cắt thẳng, không bị phe lẹm. Nếu các kích thước không đạt thì coi như tấm ván đó không đạt loại A.

Mắt sống và mắt chết trên tấm ván: Với đặc điểm của gỗ nhóm VIII là cây gỗ rất nhiều cành, nên trên một tấm ván không tránh khỏi có những mắt sống và mắt chết. Trên một tấm ván loại A mắt chết rộng không quá 2cm, và mắt sống thì tối đa không quá 3 cm. Trong quá trình đóng gói và vận chuyển, những mắt chết có thể bị bong ra và tạo thành các lỗ nhỏ trên tấm ván.

 

Trên tấm ván loại A không chấp nhận những lỗ thủng do vỏ cây hay tác động từ ngoài tạo lên các lỗ thủng.

Trên tấm ván không được dập đầu và , mặt tấm ván phải nhẵn mịn.

Ván không được mốc vàng, vì loại mốc này sẽ phát triển rất nhanh khi các tấm ván được xếp và bó thành từng bó. Đây là loại mốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của tấm gỗ dán.

Để tấm ván đạt loại A đẹp ngoài đảm bảo các yêu tố trên thì chúng ta sẽ phải đảm bảo được quy trình bóc ván phải liền mạch, gỗ chặt về nên được bóc ngay,  tấm ván bóc ra nên phơi được nắng hoặc sấy khô, tránh để lâu sẽ bị chảy nhựa dẫn đến tấm ván có mầu không đẹp. Tuy nhiên cũng không được phơi quá khô tờ ván sẽ bị cong vênh, mất đi độ dẻo của tấm ván. Theo như người Trung Quốc, họ thường phơi ván tự nhiên theo kiểu  một sương, một nắng để đảm bảo được độ dẻo cũng như chất lượng ván được tốt nhất. Tuy nhiên điều kiện khí hậu Việt Nam mưa nắng thất thường nên chúng ta thường không đảm bảo được như vậy nên chất lượng ván của chúng ta không được khách hàng quốc tế đánh gia cao bằng của Trung Quốc.

Ván loại A chúng ta thường bán xuất khẩu cho các nước như Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Nhật Bản, và chỉ một số ít nhà máy làm hàng gỗ dán chất lượng cao mới sử dụng ván độn loại A làm nguyên liệu để sản xuất gỗ dán.

Về việc đóng hàng cho khách: Chúng tôi thường xếp độn theo bó, mỗi bó 20 tấm. Khi xuất hàng cho khách nước ngoài sẽ xếp trực tiếp từng bó một vào container, đóng như vậy sẽ được tầm 46 -48m3 mỗi container. Tuy nhiên cũng có một số khách hàng yêu cầu đóng bằng pallet, thường đóng được 9 pallet mỗi conts ( 42m3/ conts), đóng bằng pallet chi phí cao hơn và số lượng lại được ít hơn.

Đứng trước nguy cơ nguồn nguyên liệu bị cạn kiệt, chính phủ đã có những biện pháp mạnh như áp dụng thuế xuất khẩu 5% tính trên giá FOB. Tuy nhiên người dân Việt Nam vì tham cái lợi trước mắt mà đã khai giảm giá ván độn xuống để tránh phải đóng thuế nhiều. Mới đây nhất sản phẩm ván độn đã bị chính phủ áp giá tối thiểu là 200usd/ m3. Đây là cái bất lợi rất lớn đối với những doanh nghiệp đang sản xuất và xuất khẩu mặt hàng này.

Ván độn loại B

Là những tờ ván không đủ tiêu chuẩn để đạt chất lượng ván loại A loại ra, tuy nhiên ván độn loại B nó cũng có những yêu cầu riêng của nó:

Tờ ván tuyệt đối không được dính vỏ cây

Trên tấm ván không được có những lỗ khuyết to quá 7cm và không có quá 3 lỗ khuyết trên tờ ván,

Ta có thể ghép 2 mảnh ván độn lành với nhau và dán lại sao cho vẫn đảm bảo chiều rộng của tờ ván theo yêu cầu của khách hàng.

CÁC LOẠI VÁN ĐỘN, VÁN BÓC

 

 

 

 

Zalo